Menu
GIỚI THIỆU
 • Bài học này chúng ta học về mysql qua bài hướng dẫn cài đăt mysql và tổng quan phpmyadmin, cách cài đặt mysql và phpmyadmin để học mysql căn bản miễn phí.

Cách cài đặt MySQL và tổng quan PHPmyadmin

Trong bài đầu tiên này (Cách cài đặt MySQL và tổng quan PHPmyadmin) chúng ta sẽ tìm hiểu cách cài đặt MYSQL và tham quan sơ qua hệ quản trị CSDL MySQL. Thật ra ban đầu mình muốn bỏ qua bài này nhưng sợ một số ban newbie sẽ không hiểu nên mình đưa vào thành một bài luôn cho tiện trình bày.

1. Nên Cài đặt MYSQL nào?

Để cài đặt MySQL rất đơn giản bạn chỉ cần download một Web Server ảo. Hiện nay có rất nhiều chương trình tạo máy chủ ảo như:

 • XAMPP Server
 • Vertrigo Server
 • WAMPP Server
 • ..

Với tôi thì tôi sẽ chọn XAMPP vì nó khá dễ cài, dễ dùng và tôi cũng có một bài hướng dẫn rồi nên theo tôi bạn cũng nên cài đặt nó luôn cho tiện.

Bây giờ bạn vào bài hướng dẫn cài đặt XAMPP để xem qua cách cài Xampp server nhé.

2. Tổng quan PHPMyAdmin MYSQL

Sau khi cài đặt xong bạn vào trình duyệt gõ đường dẫn sau: http://localhost/phpmyadmin/ và sẽ xuất hiện một ô đăng nhập như sau:

Hình đăng nhập đầu tiên vào mysqlmyadmin
Hình đăng nhập đầu tiên vào mysqlmyadmin

Tại đây nếu bạn cài XAMPP thì bạn sẽ nhập username là rootpassword là root. Với các phần mềm khác thì tùy thuộc vào password mà bạn đã đặt, riêng đối với username vẫn là root.

Sau khi đăng nhập vào bạn sẽ thấy một giao diện tổng quát như sau:

Giao diện tổng quan khi vào Localhost/Mysqlmyadmin
Giao diện tổng quan khi vào Localhost/MysqlMyadmin

Chúng ta quan tâm đến hai vị trí mà tôi đã bôi đỏ:

 • Danh sách data: Là danh sách các database hiện có trong hệ thống
 • Các tiện ích sử dụng: Là các chức năng tiện ích như SQL là mở trình editor, Exporter là import dữ liệu, Exporter là hơi xuất dữ liệu. Chức năng này tùy thuộc vào giao diện hiện tại mà hiển thị những tool khác nhau.

3. Giao diện viết code truy vấn PHPMyAdmin

Để viết câu truy vấn trong PHPMyAdmin thì bạn click vào chức năng SQL và dán code hoặc nhập code  vào, sau đó click vào nút Execute để thực thi.

Giao diện viết code sql trên mysqlmyadmin
Giao diện viết code sql trên MysqlmyAdmin

# Lời kết

Thật ra thì tôi hay sử dụng SqlYog để quản lý database dễ dàng hơn nhưng bạn mới học thì nên sử dụng PHPMYADMIN để dễ học hơn. Hy vọng qua bài này bạn sẽ biết cách cài đặt MYSQL và biết cách đăng nhập vào PHP My Admin.

Ghi nguồn hoicode.com khi đăng tải lại bài viết này.
Link: Cách cài đặt MySQL và tổng quan PHPmyadmin
Tags: Mysql tổng quan mysql định nghĩa mysql học mysql miễn phí
Category: MYSQL Cơ bản
Mạnh xã hội: Follow fanpage của team https://www.facebook.com/hoicode/ để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về MYSQL Cơ bản,Java,C,C++,Javascript,HTML,PHP,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.

Chia sẻ liên kết

ĐĂNG BÌNH LUẬN: Đăng câu hỏi trên Facebook để được hỗ trợ nhanh nhất.

  Email của bạn sẽ được sử dụng với mục đích thông báo tin tuyển dụng mới hoặc các bài viết mới.

  captcha