Menu
GIỚI THIỆU
  • Bạn sẽ làm gì khi thứ hạng trên Google tụt dốc không phanh? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây để tìm ra cách tốt nhất cho website của bạn.

Giải quyết vấn đề khi từ khóa tụt dốc Google

Bạn đang gặp vấn đề với từ khóa trên google? Thứ hạng tìm kiếm của website của bạn đang bị mất vị trí? Đó là điều không mong muốn bởi không ai thích sự sụt giảm cả. Mặc dù biến động là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là khi đối mặt với các thuật toán read-time liên tục của google, nhưng nó không phải là tin tốt khi thứ hạng tìm kiếm của bạn bắt đầu đi sai hướng. Cùng hoicode.com tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề này:

8 bước cần làm ngay lập tức nếu từ khóa của bạn đang bị giảm

Các từ khóa tìm kiếm của bạn đang có dấu hiệu giảm, ảnh hưởng đến công việc của bạn? Hãy thực hiện 8 bước sau đây để xác định chính xác nguyên nhân tại sao.

Bước 1: Kiểm tra ABC của trang web

Trong việc triển khai và theo dỗi hiệu suất từ khóa, có thể dễ dàng tập trung vào các chiến lược nâng cao mà vẫn đánh giá thấp tầm quan trọng của ABC về SEO on-page.

Website của bạn có trả lại mã trạng thái 200 không?

Mã trạng thái 200 là gì? Mã trạng thái 200 cho thấy website của bạn đã được kết nối thành công.

Kiểm tra mã 200 của website
Mã trạng thái chuẩn 200 cho biết yêu cầu HTTP thành công.


Bạn có thể sử dụng công cũ miễn phí của HTTP Status Code Checker để xác nhận rằng website của bạn đang gửi yêu cầu thành công hay không. Nếu không bạn có thể khắc phục sự cố dựa vào mã trạng thái không thành công giống như lỗi 404 (page not found) hay 410 (page permanent removed).

File Robots của bạn có thu thập dữ liệu trên web?

File Robots.txt là một tập tin nằm ở website của bạn, dùng để hưỡng dẫn cho bots về cách tương tác với trang web của bạn. Trong file bạn có thể không cho phép bots thu thập trang web dev hoặc index các trang trùng lập nhau.

Bạn có thể vô tình thiết lập hặn chế quá chặt chẽ, ngăn chặn bots tìm kiếm thu thập bất cứ thông tin nào trên trang chính của bạn? Hãy kiểm tra tập tin robots.txt bằng cách sử dụng Robots Testing Tool miễn phí của Google.

Bước 2: Kiểm tra SEO cơ bản

Hãy kiểm tra lại toàn bộ Website, từ title, descriptions. Title chỉ nên để 65 ký tự và sắp xếp thành một câu có nghĩa, descriptions nằm trong vòng 160 ký tự nhé.

Kiểm tra lại các thẻ Heading trong bài viết, hãy nhớ nguyên tắc viết thẻ heading như sau:

  • Thẻ H1: Là phần nội dung chính mà bạn muốn nói đến (giống như tên của cuốn sách). Trong một trang web, thẻ h1 chỉ nên xuất hiện một lần duy nhất và là tiêu đề của trang web.
  • Thẻ H2: Là phần bổ trợ cho thẻ H1, có thể xuất hiện nhiều lần trên trang web.
  • Thẻ H3: Là phần đề mục nhỏ bổ trợ cho thẻ H2, có thể xuất hiện nhiều lần trên trang web.
  • Các thẻ H4,H5,H6 thường ít được sử dụng hơn vì một bài viết thường không quá dài và ít khi cần phân chia thành quá nhiều tầng.
  • Các thẻ heading nên chứa từ khóa cần SEO và sử dụng font chữ to nhỏ hợp lý sao cho phù hợp về mặt thẩm mỹ.

Bước 3: Kiểm tra Google Search Console

Google đưa rõ quan điểm về những gì họ mong muốn từ một website. Dịch vụ miễn phí của google cung cấp là GSC (Google Search Console) giúp bạn theo dõi, duy trì và tối ưu hóa khả năng hiện thị trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Kiểm tra Google Search Console
Kiểm tra Google Search Console để xem việc thu thập có gặp vấn đề gì không?


Kiểm tra GSC để xem liệu có bất kỳ lỗi thu thập nào gây trở ngại cho việc index hoặc khả năng hiển thị trang web của bạn. Bạn nhìn thấy lỗi DNS, lỗi máy chủ hay lỗi URL? Điều hướng đến Crawl > Crawl Errors để bạn có thể giải quyết từng vấn đề. Sau khi hoàn tất, đánh dấu là đã khắc phục.

Thông qua Google Search Console, bạn có thể submit XML sitemap lên cấu trúc trang web của bạn. Sau khi được tải, hãy kiểm tra xem liệu có sự khác biệt giữa số lượng URL đã submit và số URL được Google index.

Bước 4: Kiểm tra lại Google Analytics

Google Analytics cho bạn biết sự sụt giảm về lưu lượng truy cập hoặc số liệu người dùng như thời gian trên trang, tỉ lệ thoát là bao nhiêu. Bạn đã thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với nội dung, thiết kế hoặc chứng năng? Nếu vậy, hãy trở về ban đầu hoặc đi theo hướng khác có thể giúp lưu lượng truy cập phục hồi nhanh.
Để có nhiều thông tin chi tiết hơn, phân khúc khán giả của bạn bằng các trình duyệt trên mobile và desktop vì chúng có ý định và tương tác khác nhau với trang web của bạn.

Kiểm tra lại google analytics
Hãy kiểm tra lại google Analytics để kiểm tra lại lượt trafic của website

Bước 5: Kiểm tra lại nội dung website

Hãy kiểm tra lại nội dung website của bạn xem nội dung có độc đáo, phong phú và thú vị không? Hay nó bị trùng lặp, sơ sài, giá trị thấp đối với người đọc. Nội dung ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng của bạn trên google. Bạn làm nội dung sơ sài sẽ làm tăng tỉ lệ thoát của website điều đó đồng nghĩa với việc thứ hạng google bị tụt dần. Bạn có thể

Bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí như: Copyscape.com và Siteliner.com để kiểm tra xem web của bạn có bị trùng lặp hay không. Nếu có bất kỳ vấn đề nào với nội dung trùng lặp internal và external được gắn cờ, bạn có thể sửa chúng bằng cách viết lại hoặc mở rộng nội dung.

Bước 6: Kiểm tra tốc độ load trang của website

Trang web của bạn mất hơn 3s để tải? Nếu đúng, bạn hãy tối ưu lại website ngay lập tức. Tốc độ load web là điều cần thiết. Bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí như PageSpeed Insights để kiểm tra tốc độ trang web của bạn.

Ngay cả với những trang web cực nhanh cũng có thể đưa nó lên cấp độ tiếp theo với việc tối ưu hóa như sử dụng bộ nhớ cache của trình duyệt, giảm thiểu code, tối ưu hóa hình ảnh và cho phép bạn nén nguồn tài nguyên.

Hãy kiểm tra tốc độ load trang của bạn
Hãy chú ý đến tốc độ load trang của bạn

Bước 7: Kiểm tra mobile có thân thiện hay không?

Để xem liệu khả năng tương thích di động có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn, hãy chạy trang web thông qua Mobile-Friendly Test của Google. Nếu trang web của bạn không được coi là mobile friendly, công cụ này sẽ cung cấp các đề xuất chẳng hạn như loại bỏ intrusive pop-ups hoặc khắc phục hoặc loại bỏ nội dung không cần thiết.

Kiểm tra xem website đã thân thiện với mobile chưa
Kiểm tra xem website đã thân thiện với mobile chưa?

Bước 8: Kiểm tra backlink của website

Backlinks là liên kết từ một website khác về web của bạn. Backlink rất quan trọng bởi vì chúng chứng minh cho các công cụ tìm kiếm rằng web của bạn rất có giá trị và được người dùng tin tưởng.

Hãy kiểm tra backlinks của bạn khi web bạn đang có dấu hiệu tụt hạng
Hãy kiểm tra backlinks của bạn khi web bạn đang có dấu hiệu tụt hạng


Khi thứ hạng của bạn bị giảm, hãy kiểm tra backlink profile của bạn để đảm bảo không có sự sai xót. Các công cụ như Ahrefs, Majestic và Open Site Explorer có thể cho bạn thấy trang web nào đang liên kết với bạn, các trang mà họ đã liên kết và những anchor text nào được sử dụng.

Lời Kết

Nếu website của bạn đang bị sụt giảm thứ hạng, bạn có thể đảo ngược xu hướng với việc tối ưu lại website như 8 bước chúng tôi vừa chia sẻ. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Sưu tầm
Link: Giải quyết vấn đề khi từ khóa tụt dốc Google

Chia sẻ liên kết

ĐĂNG BÌNH LUẬN: Đăng câu hỏi trên Facebook để được hỗ trợ nhanh nhất.

    Email của bạn sẽ được sử dụng với mục đích thông báo tin tuyển dụng mới hoặc các bài viết mới.

    captcha