Menu
GIỚI THIỆU
  • VPS, Cloud Server cũng được coi là một chiếc máy tính nhưng nó mạnh hơn, khủng hơn chạy rất là trâu đơn giản và cũng dễ dàng hiểu nếu bạn là một dân IT.

Thông số VPS cần biết những gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thuê VPS, Cloud Server,...Nhưng để biết rõ những thông tin cần thiết nhất của một VPS chuẩn bị mua, thuê máy chủ. Bởi bản thân VPS, Cloud Server cũng được coi là một chiếc máy tính nhưng nó mạnh hơn, khủng hơn chạy rất là trâu đơn giản và cũng dễ dàng hiểu nếu bạn là một dân IT.

 

RAM

RAM ở VPS không khác gì với RAM ở máy tính thông thường. Việc sử dụng nhiều RAM cho máy chủ thì khả năng truy xuất dữ liệu càng nhanh. Cần nhiều RAM bởi vì khi VPS để nó xử lý các vấn đề như xử lý các đoạn mã nguồn mà doanh nghiệp sử dụng PHP, ASP.net,... cùng các dịch vụ về website khác. Xử lý truy vấn import, export database với mysql, sql cùng các ứng dụng nhỏ đi kèm các ứng dụng xử lí đọc ghi dữ liệu,... nên thông số này rất quan trọng với VPS.

Các thông số cần thiết cần biết trước khi thuê VPS
Các thông số cần thiết cần biết trước khi thuê VPS

SWAP

Mặc dù hầu như bạn không dùng đến tài nguyên của SWAP nhưng mình cũng xin giải thích nếu bạn có thắc mắc.

SWAP bạn hiểu nôm nà là một bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ RAM của bạn bị đầy (overload), bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tạo swap trên VPS của mình và mình khuyến cáo bạn nên tạo swap để máy chủ đạt hiệu suất tốt hơn.

Disk

Disk hay còn hiểu đơn giản là ổ đĩa cứng (ổ cứng), không gian lưu trữ này sẽ được sử dụng để lưu các file cài đặt của hệ điều hành và các file của mã nguồn website bạn lưu trên đó.

Ổ đĩa hiện nay được chia làm 2 loại:

  • HDD (Hard Disk Drive): Là loại ổ đĩa thông dụng nhất mà bấy lâu nay bạn sử dụng trên máy tính đó.
  • SSD (Solid State Drive): SSD hoặc bạn cũng có thể nghe dịch ra tiếng Việt là ổ cứng bán dẫn, là một loại ổ cứng để lưu trữ dữ liệu nhưng nó sẽ có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn loại HDD lên tới 500 lần.

VPS loại ổ cứng SSD sẽ có giá đắt hơn loại ổ HDD. Và tuy nhiên không phải công ty nào cũng sử dụng ổ cứng hoàn toàn là SSD vì SSD cũng có nhiều loại và nhiều công nghệ sử dụng khác nhau, ví dụ như người ta có thể sử dụng ổ cứng SSD lai tạp (Hybrid SSD) hoặc dùng SSD làm cache (SSD Caching).

CPU Core

CPU Core nghĩa là lõi xử lý của CPU. Một Dedicated Server có số lượng core nhất định và nó sẽ được chia cho các VPS. Thường thì số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt.

Ở các gói VPS, trung bình bạn sẽ được chọn từ loại 1 core đến 6 cores.

Bandwidth/Transfer

Hai từ này đều có cùng một nghĩa là băng thông. Băng thông là gì thì khi mua host chắc bạn đã biết rồi nhưng mình cũng xin nói lại rằng, băng thông nghĩa là lưu lượng mà bạn được phép truyền tải dữ liệu đi.

Chẳng hạn bạn có 1 file có dung lượng 1GB trên VPS thì cứ 1 người tải bạn sẽ mất 1GB băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, CSS, JS,….

IP

IP (Internet Protocol) nếu giải thích ra cặn kẽ khái niệm thì dài quá. Ở đây mình xin tóm gọn là số lượng địa chỉ IP mà bạn họ sẽ cấp cho bạn. Các dãy địa chỉ IP sẽ được nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên cho bạn.

Thường thì nếu bạn chọn mua thêm nhiều IP khác nhau thì các dãy IP đó sẽ có chung một class A và B.

Ví dụ: 192.168.1.1/192.168.1.2/192.168.1.3.

Đó là 6 thông số cơ bản mà bạn cần biết khi mua VPS, trong đó thông số về SWAP có thể vài nhà cung cấp sẽ không hiển thị ra bên ngoài bảng giá, và có IP bạn sẽ được chọn số lượng cần mua tại trang đặt hàng.

Ghi nguồn hoicode.com khi đăng tải lại bài viết này.
Link: Thông số VPS cần biết những gì?
Tags: vps cloud server ram swap disk wordpress PHP
Category: Kiến thức
Mạnh xã hội: Follow fanpage của team https://www.facebook.com/hoicode/ để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Kiến thức,Java,C,C++,Javascript,HTML,PHP,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.

Chia sẻ liên kết

ĐĂNG BÌNH LUẬN: Đăng câu hỏi trên Facebook để được hỗ trợ nhanh nhất.

    Email của bạn sẽ được sử dụng với mục đích thông báo tin tuyển dụng mới hoặc các bài viết mới.

    captcha