Menu
GIỚI THIỆU
  • Virtual Private Server viết tắt VPS là một dạng gọi là máy chủ ảo được tạo bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau và có tinh năng tương tự như một máy chủ riêng (dedicated server)

VPS là gì? Dịch vụ thuê máy chủ VPS

Virtual Private Server viết tắt VPS là một dạng gọi là máy chủ ảo được tạo bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau và có tinh năng tương tự như một máy chủ riêng (dedicated server), chúng được chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý. Mỗi VPS là một hệ thống riêng biệt, chúng cũng có CPU riêng, RAM riêng, dung lượng ở HDD riêng, chúng có địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root, và VPS có thể reboot lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Máy chủ VPS là gì
Máy chủ VPS là gì?

VPS từ trước tới nay vốn rất quen thuộc với các nhà phát triển website, thiết kế website, webmaster, phát triển game, và nhiều ngành liên quan tới lập trình... Tuy nhiên việc sử dụng VPS chất lượng cao hay thuê máy chủ riêng cho mình không hề đơn giản như các bạn thường thuê và sử dụng một shared hosting, mà VPS cần những người hiểu biết về chúng, hiểu rõ về các kỹ thuật nhất định, tương tự như quản lý một máy chủ riêng.

VPS là gì?

Virtual Private Server viết tắt VPS là một dạng gọi là máy chủ ảo được tạo bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau và có tinh năng tương tự như một máy chủ riêng (dedicated server), chúng được chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý. Mỗi VPS là một hệ thống riêng biệt, chúng cũng có CPU riêng, RAM riêng, dung lượng ở HDD riêng, chúng có địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root, và VPS có thể reboot lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Virtual Private Server viết tắt VPS là một dạng gọi là máy chủ ảo
Virtual Private Server viết tắt VPS là một dạng gọi là máy chủ ảo

Máy chủ ảo được dùng để làm gì?

Đối với các doanh nghiệp lớn vừa và nhỏ hiện nay việc sử dụng VPS rất rộng rãi. Nhưng VPS được sử dụng thường chủ yếu đáp ứng cho các nhu cầu dưới đây:

VPS được dùng để làm gì?

- Lưu trữ dữ liệu website đa dịch vụ (web bán hàng, thương mại điện tử, các trang mạng xã hội có lượng truy cập khủng).

Máy chủ game (game server).

Các máy chủ hệ thống mail doanh nghiệp.

- Chạy các chương trình truyền thống.

- Tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu...

- Lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video...

- Lưu trữ các thông tin mật...

VPS có những nhược điểm nào?

- VPS hoạt động ổn định hay không luôn phải dựa vào sự ổn định của máy chủ vật lý tạo ra chính VPS đó.

- VPS bị phụ thuộc do việc sử dụng chung máy chủ vật lý chứa nhiều vps khác.

- VPS có chi phí và thời gian nâng cấp cao và cũng không thể mở rộng tài nguyên nhiều thêm.

- VPS có cách thức vận hành, năng suất hoạt động của chúng không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Cloud Server giải pháp hoàn hảo thay thế cho VPS
Cloud Server giải pháp hoàn hảo thay thế cho VPS.

Giải pháp nào thay thế hoàn hảo cho VPS?

Cloud Server là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho VPS

Hiện nay dịch vụ cho thuê Cloud Server là lựa chọn hoàn hảo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cloud Server là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho VPS bây giờ. Tại sao lại như vậy?

Cloud Server hiện nay mang lại rất nhiều lợi ích hơn so với Cloud VPS nhờ vào số lượng máy chủ sử dụng trong một cụm. Việc kinh doanh của các doanh nghiệp thường phụ thuộc rất nhiều vào nguồn dữ liệu có sẵn của mình. Cloud Server sẽ là giải pháp phù hợp nhất dành cho các doanh nghiệp.

- Virtual Private Server được khởi tạo và chạy trên một máy chủ Server vật lý, vì điều đó khi máy chủ vật lý chứa VPS bị lỗi hoặc vào những lúc cao điểm Server sẽ bị treo dẫn tới các VPS sẽ bị tạm ngừng hoạt động. Đối với Cloud Server tất cả các tác vụ thành phần đều được cấu hình sẵn một bản dự phòng tự động để tránh tình trạng bị hư hỏng đảm bảo hoạt động của cloud server bình thường. Vì vậy các bạn sẽ yên tâm hơn khi máy chủ của bạn hoạt động an toàn 24/7.

- Đối với VPS bạn không kiểm soát được lượng tài nguyên phần cứng của bạn có đúng với ban đầu bạn đã trả tiền thuê hay không. Điều này sẽ kiểm soát dễ dàng ở Cloud Server, các bạn sẽ có được nguồn tài nguyên đảm bảo, luôn luôn sẵn sàng khi bạn cần.

- VPS muốn nâng cấp mở rộng hoặc giảm bớt tài nguyên đi thì việc đó còn dựa vào máy chủ vật lý đã tạo ra VPS. Để nâng cấp VPS cần rất nhiều thời gian và dung lượng bị giới hạn nhất định. Ở Cloud Server bạn có thể thoải mái điều chỉnh cấu hình của Cloud Server mà bạn muốn.

- VPS ảo hóa từ một máy chủ vật lý nên cách thức vận hành và năng suất không đạt được như mong muốn của người dùng. Cloud server hình thành từ một hạ tầng ảo hóa được xây dựng từ các công nghệ hàng đầu của Cisco, Netapp, Vmware…đảm bảo về cách thức vận hành, tốc độ xử lý nhanh và cho năng suất tối đa.

Khi thuê VPS nên sử dụng hệ điều hành nào là hợp lý

Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp cũng như nhu cầu sử dụng của từng cá nhân, doanh nghiệp riêng mà muốn sử dụng hệ điều hành bạn có thể liên hệ bên cung cấp dịch vụ cài đặt sẵn cho bạn.

Lưu ý: Các bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng của mình nhé và vấn đề quan trọng là bạn cần hiểu biết rõ về các hệ điều hành cần sử dụng. 

Hệ điều hành CentOS, Ubuntu, Debian, Windows Server,…

Hầu hết các dịch vụ cung cấp VPS sẽ hỗ trợ các loại hệ điều hành sau đây:

  • CentOS (Linux)
  • Ubuntu (Linux)
  • Debian (Linux)
  • Fedora (Linux)
  • Windows Server (Windows)

Đối với các cá nhân, doanh nghiệp mà dùng Wordpress hoặc chạy các website mã nguồn PHP nói chung thì nên chọn hệ điều hành Linux. Ngoài ra các bạn có thể lựa chọn hệ điều hành CentOS hoặc Ubuntu vì đây là hai hệ điều hành nhiều người sử dụng.

Chúc các bạn thành công!

Ghi nguồn hoicode.com khi đăng tải lại bài viết này.
Link: VPS là gì? Dịch vụ thuê máy chủ VPS

Chia sẻ liên kết

ĐĂNG BÌNH LUẬN: Đăng câu hỏi trên Facebook để được hỗ trợ nhanh nhất.

    Email của bạn sẽ được sử dụng với mục đích thông báo tin tuyển dụng mới hoặc các bài viết mới.

    captcha